Mới đây, bộ tài chính vừa ban hành quyết định tăng thuế trước bạ của 5 mẫu xe lắp ráp trong nước. Đây đều là những mẫu xe đang tạo sức hút tốt trên thị trường. Quyết định tăng thuế trước bạ sẽ được thực hiện bắt đầu từ ngày 24/5.

Theo đó, 5 dòng xe đang được áp dụng mức phí trước bạ này bao gồm Honda Air Blade, Honda SH Mode, Honda Vision và Jamaha Janus. Đây đều là những mẫu xe đang tạo “cơn sốt” trên thị trường và nằm trong top dòng xe đang bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam.

Căn cứ theo mức tính phí trước bạ mới, Honda Sh là mẫu xe có sự điều chỉnh tăng nhều nhất, con số tăng lên đến 24 triệu đồng. Cụ thể, Honda SH150i phiên bản ABS có mức tăng cao nhất lên đến 114 triệu đồng thay cho mức giá cũ là 90 triệu đồng. Tại các thành phố lớn, khi mua SH150i ABS, mức tính phí trước bạ áp dụng là 5%, như vậy khách sẽ phải trả số tiền lên đến 5,7 triệu đồng chứ không còn là 4,5 triệu đồng như trước đây. Phiên bản SH150i có mức tăng từ 82 triệu đồng lên đến 101 triệu đồng, căn cứ theo mức tăng giá trước bạ, khách sẽ phải trả lệ phí trước bạ là 5,5 triệu đồng, tăng 1,4 triệu đồng so với trước đây.

honda-vision-110-2017-eicma-2016

Honda Vision là dòng xe duy nhất của Yamaha nằm trong diện điều chỉnh mức giá trước bạ

Sự điều chỉnh tăng phí trước bạ tiếp theo tiếp tục thuộc về dòng xe khác của Honda: Honda Air Blade. Từ ngày 24/5/2017, chi phí tăng phí trước bạ của Honda Air Blade  được điều chỉnh lên đến 7 triệu đồng. Như vậy, Honda Air Blade đang chịu khung giá tính phí là 45 triệu đồng.

Honda Vision là dòng xe tiếp theo có mức tăng phí trước bạ lên đến 6,7 triệu đồng và về sau cùng là Yamaha Janus với mức tăng là 1,8 triệu đồng.

Như vậy, với sự điều chỉnh mức phí trước bạ mới này, người tiêu dung phải bỏ ra một khoản phí kha khá để có thể sở hữu 5 dòng xe đang cực kỳ hot. Hiện nay, mức tính phí trước bạ đang được áp dụng chung cho cả hai thành phố lớn: Tp.Hcm và Hà Nội là 5%, riêng ở các tỉnh mức phí này giảm xuống còn 2%.