Ngày 24/5, bộ Tài Chính vừa có quy định ban hành về việc tăng phí trước bạ cho các dòng xe máy “hot”. Điều này khiến nhiều nguời dùng không hài lòng

Theo đó, quy định việc tăng phí trước bạ nhắm vào các dòng xe hot như: Air Blade, SH150i, SH Mode, Vision, Lead… và một số mẫu ô tô. Điều nay gây ra nhiều thiệt thòi về phía khách hàng. Mức phí đội giá trước bạ của một số dòng xe lên đến cả chục triệu đồng. Cụ thể, xe máy Honda Air Blade đội giá lên đến 7 triệu đồng so với trước đây. Tương tự, Honda SH150 phanh ABS cũng nằm trong diện điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ tang kỷ lục: 24 triệu đồng. Honda SH150 phanh CBS cũng không kém cạnh khi cho điều chỉnh tang trước bạ lên 19 triệu đồng…

Theo Tổng cục Thuế cho biết, việc điều chỉnh tăng phí trước bạ với một số dòng xe mày hiện nay được làm theo định kỳ của Bộ Tài chính, để bổ sung giá tính lệ phí trước bạ của các dòng xe máy chưa được quy định điều chỉnh các trường hợp giá biến động tăng, giảm 20% trở lên so với bảng giá Bộ Tài chính đã ban hành.

tinmoi-airblade

Honda Air Blade là một trong những dòng có điều chỉnh tăng phí trước bạ

 

Thực tế, với việc tăng đột ngột mức phí trước bạ một cách mạnh mẽ như thế này đã khiến người tiêu dùng bị “shock”, đặc biệt là với những người chưa biết thông tin về việc điều chỉnh mức phí. Nhiều đại diện các cửa hàng bán xe máy cho biết, kể từ ngày có quyết định tăng mức phí, doanh số bán xe giảm rất nhiều, lợi nhuận sụt không phanh, chưa kể do mức tăng lệ phí trước bạ cao nên nhiều đại lý cũng phải đàm phán nhằm hỗ trợ thêm giá cho khách vì thế lợi nhuận bị sụt giảm.

Cũng không ít trường hợp khách hàng khi đến đại lý mua xe, nhận thấy mức phí trước bạ tăng đột ngột đã ngần ngại và thay đổi quyết định. Việc điều chỉnh này đã diễn ra hơn một tháng nhưng vẫn còn rất nhiều khách có nhu cầu mua xe còn bỡ ngỡ. Như vậy, với các dòng xe có quyết định tăng phí, người tiêu dung buộc phải bỏ ra thêm một khoản tiền nữa nếu muốn rước chiếc xe mình yêu thích về nhà. Điều này được nhiều vị dí dỏm ví von chẳng khác gì “trăm dâu đổ đầu…khách hàng”.