KỸ NĂNG PHANH AN TOÀN KHI ÔM CUA

Đăng ngày: 05-08-2021 17:13:36

Ở một số trường hợp khẩn cấp, khi mà bạn buộc phải giảm tốc để làm chủ chiếc xe của mình. Lúc ấy, kỹ năng phanh trong cua là một việc hết sức cần thiết mà bạn phải trang bị sẵn. Cùng xemayhoanphuoc tìm hiểu kỹ năng phanh an toàn khi ôm cua nhé!

Kỹ năng phanh an toàn khi ôm cua

Nhưng mình cũng lưu ý trước là khi ôm cua ở tốc độ cao thì không nên sử dụng phanh nhiều, bởi rất dễ gây trượt bánh và tai nạn, chỉ phanh khi thực sự cần thiết và đã nắm rõ kỹ thuật.

So với phanh ở đường thẳng, phanh trong cua cần cái đầu lạnh, bình tĩnh khéo léo hơn, tuyệt đối không dùng lực phanh quá mạnh.

Bởi khi xe đang ở trạng thái ôm cua, bề mặt tiếp xúc giữa lốp và mặt đường cực kì ít, cộng với trọng tâm xe đang nghiêng về 1 phía, nên lực phanh quá mạnh sẽ khiến cho lốp dễ bị trượt.

Khác với điều kiện phanh bình thường, phanh trong cua phải dùng chủ yếu phanh sau và tuyệt đối không dùng phanh trước.

Bởi đôi khi bánh sau có thể trượt nhẹ tí thì bạn vẫn có thể làm chủ được chiếc xe, còn bánh trước mà trượt thì hướng cua của xe đang bị thay đổi.

Cộng với việc khu vực tay phanh (tay ga) của chúng ta cũng đang là vị trí để giữ chiếc xe đi đúng hướng, việc vừa kiểm soát lực phanh trước, vừa làm chủ lực ga và cổ lái sẽ làm giảm khả năng kiểm soát xe đi rất nhiều.

Nhẹ nhàng, nhấp nhả và cảm nhận đó là những gì bạn phải làm khi dùng phanh sau giảm tốc trong cua.

Quan trọng nhất là cảm nhận được tốc độ, hướng xe như thế nào. Mắt luôn phải nhìn trước hướng cua thì mới có thể dùng phanh để điều khiển chiếc xe trở về đúng hướng được.

Những trường hợp cần dùng phanh khi đang cua thường là lúc cảm giác sắp bị hố cua, chiếc xe chuẩn bị trật ra khỏi quỹ đạo mà lại đang tốc độ cao.

Lúc này, chỉ còn cách giảm tốc độ lại và sau đó đưa xe về quỹ đạo, qua hết con cua ấy an toàn.

Tức là những tình huống chủ động, chiếc xe có thể vẫn còn kiểm soát được thì phanh trong cua mới thật sự hiệu quả.

Còn xui xui gặp đá dăm, cát vụn hay do mình ôm cua sai kỹ thuật thì cũng chẳng có môn phái nào cứu được.

Một lần như mọi, mọi lần như một, anh em vẫn nên nhớ nhẹ ga nhé! Đam mê nào cũng phải trả giá nhưng đừng để cái giá trả quá đắt rồi lại hối hận nha!