KHUYẾN CÁO

Đăng ngày: 23-08-2019 21:08:22

SUZUKI KHUYẾN CÁO

Nên sử dụng phụ tùng và dầu nhớt chính hiệu để duy trì mức độ an toàn, độ tin cậy cao, sự êm ái và hiệu suất tốt nhất.
DẦU NHỚT ĐỘNG CƠ

Mục đích và chức năng
Nhiều bộ phận bên trong động cơ thực hiện chuyển động quay và qua lại. Dầu nhớt động cơ bôi trơn các bộ phận để đảm bảo hiệu suất tối ưu. Dầu nhớt còn có tác dụng làm mát, làm sạch và bảo vệ các bộ phận bên trong. Vì vậy dầu nhớt động cơ cần phải được kiểm tra hàng ngày và thay thế định kỳ.

Triệu chứng điển hình cho việc lạm dụng và chậm thay thế nhớt
– Tiếng kêu bất thường bên trong động cơ và hư hỏng có thể xảy ra
– Lượng dầu nhớt bị giảm
– Tốc độ hao mòn và hư hỏng tang

Tại sao việc thay thế là cần thiết?
Theo thời gian và số km tăng lên, dầu nhớt bị oxy hóa ở nhiệt độ cao trở thành những hạt muội than và hơi ẩm ô nhiễm. Nếu không được thay thế, dầu nhớt bị suy giảm sẽ làm tăng độ mòn cho các bộ phận bên trong. Các bộ phận bắt đầu mòn và tạo ra một số tiếng ồn. Trong trường hợp xấu nhất, các bộ phận bị bó kẹt và có thể không hoạt được nữa.

*Khi thay thế dầu nhớt động cơ, cần thiết phải sử dụng loại nhầu nhớt có cấp độ nhớt phù hợp và được quy định trong sách hướng dẫn sử dụng.
LỌC NHỚT

Mục đích và chức năng
Lọc nhớt giúp loại bỏ các tạp chất bên trong động cơ như các hạt kim loại và muội than được sinh ra trong quá trình đốt cháy

Triệu chứng điển hình cho việc lạm dụng và chậm thay thế lọc nhớt
– Tiếng kêu bất thường bên trong động cơ và hư hỏng có thể xảy ra

– Lượng dầu nhớt bị giảm
– Tỉ lệ hao mòn các bộ phận tăng lên

Tại sao việc thay thế là cần thiết?
Khi lọc nhớt bị tích tụ bởi các hạt kim loại và muội than, quá trình lưu thông dầu nhớt, theo thời gian sẽ trở nên hạn chế.

Nếu lọc nhớt bị tắc, dầu nhớt bẩn sẽ lưu thông bên trong động cơ và không qua lọc. Hoạt động của xe máy dưới những điều kiện như vậy có thể gây tắc nghẽn đường dầu bôi trơn và làm mòn nhanh các bộ phận động cơ. Trong trường hợp xấu nhất, nếu không thay thế lọc, động cơ có thể bị hư hỏng nặng, bó kẹt.
LỌC GIÓ

Mục đích và chức năng
Lọc gió giúp loại bỏ bụi bẩn và các hạt tạp chất khác từ không khí trước khi được hút vào động cơ thông qua cổ góp nạp.

Triệu chứng điển hình cho việc lạm dụng và chậm thay thế lọc gió
– Khó khởi động động cơ
– Công suất động cơ giảm
– Tăng tiêu hao nhiên liệu
– Các bộ phận động cơ hao mòn

Tại sao việc thay thế là cần thiết?
Khi lọc gió bị bẩn quá mức sẽ làm giảm lưu lượng không khí vào trong xylanh động cơ. Điều này là nguyên nhân làm động cơ trục trặc, như quá trình đốt cháy không hoàn toàn và tăng tiêu hao nhiên liệu.

Ngoài ra, nếu hiệu suất gió kém, bụi bẩn và các tạp chất khác sẽ vào bên trong xylanh động cơ dẫn đến sự hao mòn nhanh chóng các bộ phận bên trong động cơ.
LỌC QUẠT LÀM MÁT HỘP SỐ CVT

Mục đích và chức năng
Lọc quạt làm mát loại bỏ bụi bẩn trước không khí được hút vào vỏ dây đai dẫn động

Triệu chứng điển hình cho việc lạm dụng chậm thay thế lọc quạt làm mát
– Mòn dây đai dẫn động
– Hộp số CVT kêu hơn
– Giảm tỉ số truyền hộp số

Tại sao việc thay thế là cần thiết?
Nếu lọc gió của quạt làm mát bị bẩn với bụi, dòng chảy của không khí vào vỏ đai bị hạn chế. Do không đủ làm mát, đai dẫn động bị quá nóng và mòn nhanh hơn bình thường. Khi lọc bị suy giảm chức năng, nó bắt đầu phá vỡ thành các hạt. Những hạt này được hút vào vỏ dây đai cùng với bụi có thể làm hỏng dây đai và các con lăn. Điều này có thể làm mòn sớm các thành phần bên trong hộp số CVT, dây đai bị trượt, gây ra vấn đề khi thay đổi tốc độ động cơ và gây tiếng kêu quá mức.

BUGI

Mục đích và chức năng
Bugi tạo tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp xăng và không khí trong xylanh động cơ.
Làm sạch bugi để ngăn chặn hiện tượng cháy bất thường.

Triệu chứng điển hình cho việc lạm dụng và chậm thay thế bugi
– Khó khởi động động cơ
– Công suất động cơ giảm
– Tăng tiêu hao nhiên liệu

Tại sao việc thay thế là cần thiết?
Khi điện cực bugi bị mòn hoặc đóng muội than, các tia lửa trở nên yếu đi, điều này làm gia tăng tiêu hao nhiên liệu và có thể khiến động cơ bị trục trặc.

*Khi bạn thay thế một bugi, điều cần thiết nên chọn một bugi mới có cùng kích cỡ và cùng dãy nhiệt độ được chỉ định trong sách hướng dẫn sử dụng.

BỐ THẮNG ĐĨA

Mục đích và chức năng
Khi người lái vận hành thắng, bố thắng đĩa sẽ ép lên đĩa thắng. Lực ma sát được tạo ra giữa bố thắng và đĩa thắng giúp giảm tốc độ hoặc làm xe máy dừng chuyển động.

Triệu chứng điển hình cho việc lạm dụng và chậm thay thế bố thắng
– Khoảng cách thắng tăng, hiệu quả thắng giảm
– Gây tiếng ồn và xảy ra rung động
– “Cảm thấy” mất tác dụng thắng.

Tại sao việc thay thế là cần thiết?
Quá trình sử dụng bình thường bố thắng đĩa bị mòn dần vì được sử dụng để giảm tốc độ và cho dừng xe. Nếu quá mòn, bố thắng không thể sản xuất đủ lực thắng và do đó quá trình thắng không được đảm bảo. Nó có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm.

Nếu các bố thắng bị mòn hơn nữa, phần kim loại bên trong tiếp xúc với đĩa thắng. Điều này làm mài mòn đĩa thắng kết quả hỏng đĩa thắng và mất an toàn thắng.

BỐ THẮNG ĐÙM

Mục đích và chức năng
Bố thắng đùm là thành phần của cụm thắng đùm. Nó tạo ra lực ép trên mặt trong của trống thắng. Ma sát được sản sinh giữa bố thắng và trống thắng làm giảm tốc độ hoặc dừng xe.

Triệu chứng điển hình cho việc lạm dụng và chậm thay thế
– Khoảng cách thắng tăng lên
– Gây tiếng ồn và xảy ra rung động
– “Cảm thấy” mất tác dụng thắng.

Tại sao việc thay thế là cần thiết?
Quá trình sử dụng bình thường bố thắng đĩa bị mòn dần vì được sử dụng để giảm tốc độ và cho dừng xe.

Nếu quá mòn, bố thắng không thể sản sinh đủ lực thắng và do đó quá trình thắng sẽ không đảm bảo. Nó có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm.

Nếu các bố thắng bị mòn hơn nữa, phần kim loại bên trong tiếp xúc với trống thắng. Điều này làm mài mòn trống thắng, kết quả có thể làm hỏng trống thắng và làm mất hoàn toàn hiệu quả thắng.

XÍCH TẢI

Mục đích và chức năng
Xích tải truyền công suất từ động cơ đến bánh xe chủ động.

Ngoài ra, nó cũng có chức năng như một “giảm sốc” để kiểm soát những thay đổi đột ngột công suất động cơ và khi thắng động cơ.

Triệu chứng điển hình cho việc lạm dụng và chậm thay thế xích tải
– Tiếng ồn bất thường và rung động
– Các nhông tải bị mòn
– Xích bị chùng
– Trật xích

Tại sao việc thay thế là cần thiết?
Xích tải bị mòn theo thời gian do hoạt động ở tốc độ rất cao, trong khi luôn tiếp xúc với các nhông tải. Nó cũng tiếp xúc với các yếu tố môi trường như mưa, bụi bẩn và chất gây oxy hóa từ mặt đường. Nếu mòn quá nhiều, xích tải sẽ không thể truyền đủ công suất động cơ một cách hiệu quả. Khi xích tải bị mòn làm giảm momen xoắn được chuyển đến cho bánh xe phía sau, tăng tiêu hao nhiên liệu, và trong một số trường hợp, xích sẽ bị hỏng dẫn đến nhông tải cũng hỏng theo.

Nếu xích tải là một “liên kết khép kín”, sử dụng nó khi mòn sẽ dẫn đến rung động, tuột, trượt và mất an toàn.

*Như vậy việc lựa chọn một xích tải thay thế dùng loại được chỉ định trong sách hướng dẫn sử dụng và thực hiện bảo dưỡng định kỳ là rất cần thiết để đảm bảo vận hành chiếc xe của bạn tốt nhất.

*Khi thay thế một xích tải bị mòn, luôn luôn thay thế các nhông tải phía trước và sau cùng một lúc. Nên sử dụng một bộ xích tải và bộ nhông truyền động Suzuki chính hiệu.

NHÔNG TẢI TRƯỚC VÀ SAU

Mục đích và chức năng
Công suất của động cơ được chuyển đến các bánh xe sau thông qua sự kết hợp của xích tải với nhông tải phía trước và sau.

Triệu chứng điển hình cho việc lạm dụng và chậm thay thế nhông tải
– Mô-men truyền động đến bánh sau giảm
– Tiếng ồn bất thường và xảy ra rung động
– Liên kết với xích tả giảm, dẫn đến tuột xích
– Răng nhông tải bị hỏng.

Tại sao việc thay thế là cần thiết?
Nhông tải bị mòn theo thời gian do hoạt động ở tốc độ rất cao trong khi tiếp xúc thường xuyên với xích tải. Cũng như xích tải, chúng cũng tiếp xúc với các yếu tố từ môi trường như mưa và bụi bẩn. Nếu quá mòn, nhông tải sẽ trở nên không hiệu quả khi truyền công suất động cơ, dẫn đến giảm mô-men dẫn động cho bánh xe phía sau, tăng tiêu hao nhiên liệu, trượt xích. Ngoài ra, nhông tải có thể bị hư hỏng hoặc gãy răng.

*Khi thay thế nhông tải bị mòn, luôn luôn thay thế các nhông tải và xích tải cùng một lúc. Khuyến cáo nên sử dụng bộ xích tải và nhông tải Suzuki chính hiệu.  

DÂY ĐAI

Mục đích và chức năng
Dây đai thay đổi tốc độ theo cấp độ số, phân phối công suất động cơ đến bánh xe dẫn động.

Triệu chứng điển hình cho việc lạm dụng và chậm thay thế dây đai
– Tỉ số truyền dao động
– Trượt dây đai
– Tiếng kêu bất thường
– Không lái xe được

Tại sao việc thay thế là cần thiết?
Nếu mòn quá nhiều dây đai truyền công suất không hiệu quả từ động cơ đến bánh xe phía sau.

Nếu dây đai bị mòn và không thay thế, dây ban đầu của cài đặt trong hộp số CVT bị vượt quá giới hạn và trong trường hợp xấu nhất, dây đai bị đứt và xe máy không thể hoạt động được nữa.

Suzzuki Việt Nam

 

 

1/5 - (1 bình chọn)