NÊN CHỌN DẦU NHỚT PHUY HAY DẦU NHỚT CHAI CHO XE MÁY HONDA?

Đăng ngày: 27-03-2021 14:35:45

Dầu nhớt được ví như là “máu” của động cơ. Vì vậy, lựa chọn đúng nhớt xe máy và thay dầu nhớt định kỳ là cách kéo dài tuổi thọ của động cơ và giúp xe luôn vận hành êm ái.  Hiện tại hãng Honda có 2 loại nhớt là Dầu nhớt thùng phuy và dầu nhớt đóng chai.

Dầu nhớt thùng phuy và dầu nhớt đóng chai chính hãng của Honda có gì khác nhau? Dầu nào tốt hơn? Đây chính là băn khoăn của nhiều khách hàng khi được thay dầu nhớt đựng trong thùng phuy thay vì dầu nhớt đóng chai. Cùng Hoàn Phước giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết này nhé!

dầu nhờn honda  

1. Các sản phẩm của dầu nhớt Honda

Dầu chai Honda

– Đa cấp MA 10W-30 (dùng cho xe số)

– Đa cấp MB 10W-30 (dùng cho xe ga)

– Dầu tổng hợp (dùng cho xe côn tay, xe mô tô)

Dầu phuy Honda

– Phuy MA 10W-30 (dùng cho xe số)

– Phuy MB 10W-30 (dùng cho xe ga)

2. Các thành phần cơ bản của dầu nhớt Honda

Dầu gốc (80-85%): Dầu đã được trưng cất từ dầu thô, sau khi khai thác dầu thô được đun ở nhiệt độ cao. Tạo ra dầu gốc và các thành phần khác (Hắc yến, nguyên liệu thô, sợi, vv….)

Chất giảm độ nhờn (VM) (0-10%). Mục đích cải thiện các đặc tính độ nhờn.

Phụ gia (0-15%)

– Giúp máy vận hành tốt

– Chống mài mòn

– Chống oxi hóa

– Chống sủi bọt

– Giảm ma sát (đặc biệt đối với MB).

3. Công dụng chính của dầu nhớt Honda

Bôi trơn

Động cơ được cấu thành từ rất nhiều các chi tiết kim loại như pítông, trục cam, xupáp. Khi động cơ hoạt động, lực ma sát giữa các bộ phận này với nhau là rất lớn. Khi đó, dầu nhớt sẽ có tác dụng làm giảm thiểu sự mài mòn kim loại nhờ việc hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết này với nhau. Vai trò của lớp màng dầu động cơ là nhằm ngăn cản sự tiếp xúc giữa kim loại với nhau.

Làm mát

Dầu động cơ hấp thu và phân tán nhiệt, điều này diễn ra bên trong động cơ trong suốt quá trình đốt cháy để làm mát van đẩy và ngăn chặn sự giản nở kim loại gây ra bởi nhiệt độ cao. (Nhiệt độ của khí đốt cháy có thể đạt đến mức 20000C – 30000C). Do đó nếu không dùng dầu động cơ việc mắc kẹt động cơ sẽ xảy ra bởi vì nhiệt độ quá cao.

Làm kín

Di chuyển đến giữa van đẩy và trụ xylanh, dầu động cơ ngăn chặn khí bị nén và khí thổi do việc rò rỉ từ buồng đốt cháy của động cơ, cho phép động cơ đạt được toàn bộ năng lực. Nếu không sử dụng dầu nhờn, các khí bị rò rỉ suốt giai đoạn đốt cháy và nén sẽ dẫn đến việc thất thoát năng lượng.

Làm sạch và phân tán

Các chất không thể tan ra trong dầu nhớt như là các chất cháy không hoàn toàn hay gọi là muội thì thường xuyên được tạo ra bên trong động cơ. Khi đó chúng sẽ gây nên rắc rối nếu chúng được tách ra từ dầu và cô đặc lại, chúng phải được phân tán trong dầu nhờn. Chính vì điều này dầu nhờn cho động cơ phải có các chức năng phân tán và tẩy sạch.

Ngăn chặn rỉ sét

Phủ trên bề mặt kim loại bên trong động cơ, dầu động cơ hoạt động như một lớp bao phủ để bảo vệ kim loại khỏi rỉ sét và gặm mòn kim loại. Dầu động cơ ngăn chặn việc hình thành rỉ sét và bảo vệ bên trong động cơ tránh khỏi độ ẩm, không khí và các axit.

4. Điểm mạnh của dầu nhớt Honda

– Dầu nhớt chính hiệu Honda được phát triển bởi phòng phát triển sản phẩm Honda Nhật Bản và nhà cung cấp Idemitsu Nhật Bả để dành riêng cho xe máy Honda.

– Cấp nhớt API SL là cao nhất và phù hợp nhất cho động cơ Honda (API : Viện dầu khí Hoa Kỳ)

– Độ nhớt 10W-30 giúp tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ chi tiết động cơ xe Honda với phụ gia đặc biệt.

– Tiêu chuẩn MA, MB được duyệt bởi JASO (JASO : Hiệp hội xe cơ giới Nhật Bản).

5. So sánh dầu nhớt đóng chai và dầu nhớt phuy

dầu nhờn honda

– Về xuất xứ  thì cả 2 loại dầu nhớt  phuy và dầu nhớt đóng chai đều chính hãng Honda.

– Về chất lượng dầu phuy so với dầu chai là không thay đổi cùng 1 phẩm cấp.

– Điểm khác nhau duy nhất của dầu nhớt phuy và dầu nhớt đóng chai là thể tích chứa dầu:

+ Dầu nhớt phuy có thể tích 200 lít;

+ Dầu nhớt đóng chai có thể tích 700 – 1200ml;

+ Khi thay nhớt phuy thì nhớt sẽ được bơm từ thùng phuy qua trụ bơm bằng máy giống như khi đổ xăng (có máy đong đo, định lượng).

– Sử dụng dầu nhớt phuy có lợi ích sau:

+ Bảo vệ môi trường, giảm thiểu việc thải vỏ dầu;

+ Tiết kiệm chi phí nhờ bỏ qua công đoạn sản xuất và đóng gói chai nhựa.

+ Tránh dầu giả.

Honda Việt Nam khuyến nghị khách hàng đi xe Honda nên lựa chọn dầu nhớt chính hiệu Honda tại các Cửa hàng bán xe máy và dịch vụ do Honda ủy nhiệm (HEAD), cũng như các cửa hàng phụ tùng và bảo dưỡng xe máy chuyên nghiệp trên toàn quốc để tối ưu công suất và bảo vệ động cơ xe máy Honda.

Hãy đến ngay Cửa hàng Honda Hoàn Phước để chăm sóc cho “xế” yêu của mình luôn trơn mượt nhé. Hoặc đặt mua dầu nhớt Honda chính hãng trực tiếp tại Hoàn Phước.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 0255.383.9696

4.4/5 - (15 bình chọn)