TẾT NGUYÊN TIÊU LÀ NGÀY GÌ? Ý NGHĨA NGÀY TẾT NGUYÊN TIÊU

Đăng ngày: 04-02-2023 09:28:52

Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày Tết diễn ra theo âm lịch của người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Tết Nguyên Tiêu là ngày gì và ý nghĩa của ngày này. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết nhất.

1. Tết Nguyên Tiêu Là Ngày Gì?

Tết Nguyên Tiêu là ngày gì? Tết Nguyên tiêu hay còn được gọi là Hội Thương Nguyên hay Rằm tháng Giêng. Theo đó, đây là ngày hội trăng rằm đầu tiên của năm mới. “Nguyên” có ý nghĩa là mở đầu, đầu tiên trong khi đó “Tiêu” có nghĩa là ban đêm. Tết Nguyên Tiêu là ngày rằm tháng Giêng mang ý nghĩa quan trọng bên cạnh Tết cổ truyền.

Thông thường trong dịp Tết Nguyên Tiêu, người ta sẽ bày tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên bằng việc dâng lễ. Người ta làm lễ cúng Tết Nguyên Tiêu để cầu mong năm mới gặp nhiều may mắn, vạn sự hanh thông, làm ăn thuận lợi. Tùy thuộc vào từng nơi, có nơi người dân sẽ thả đèn hoa đăng hoặc trình diễn múa lân hay thắp đèn lồng,…

2. Sự Tích, Ý Nghĩa Ngày Tết Nguyên Tiêu

Có rất nhiều sự tích về ngày Tết Nguyên Tiêu, tuy nhiên đây có lẽ là sự tích phổ biến nhất. Chuyện kể rằng ngày xưa Ngọc Hoàng vô cùng yêu thích một cặp thiên nga trên trời. Không may, vào một ngày đẹp trời cặp thiên nga xuống trần gian chơi đã bị thợ săn giết chết. Ngọc Hoàng tức giận đã trừng phạt tất cả mọi người dưới trần gian bởi ngài cho rằng con người đều giống nhau.

Từ đó cứ đến ngày 15/1, Ngọc Hoàng ra lệnh cho thiên binh thiên tướng xuống dưới trần gian phun lửa nhằm thiêu trụi hoa màu, đất đai khiến con người không thể canh tác được. Trừng phạt độc ác này không được sự đồng tình của các vị thần tiên trên trời. Các vị thần lén xuống trần gian, chỉ cho con người treo đèn lồng đỏ và đốt pháo hoa để đánh lừa Ngọc Hoàng là đã phóng hỏa thiêu đốt nhà cửa, đất đai. Nhờ cách làm này mà người dân dưới hạ giới được yên bình, vô sự.

Vì vậy, cứ đến ngày 15/1 Tết Nguyên Tiêu, nhà nhà người người treo đèn lồng và đốt pháo hoa, các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cơm sum họp. Họ chuẩn bị lễ cúng để dâng lên cho các vị thần tiên bày tỏ lòng thành kính cũng như cầu may mắn cho năm mới.

Về ý nghĩa ngày Tết Nguyên Tiêu, đây là dịp để con cháu bày tỏ niềm thành kính đối với ông bà, tổ tiên dòng họ. Bên cạnh đó, thời xa xưa ngày này vua thường mở tiệc để chiêu đãi các quần thần, quan khách và các vị Trạng Nguyên sẽ đến trổ tài làm thơ, bàn luận về vẻ đẹp của đất trời.  Tết Nguyên Tiêu còn tượng trưng cho sự tao nhã, thoải mái, là thời gian để mọi người cùng thưởng thức phong cách đất trời và thư giãn dưới ánh trăng.

Trên đây là lời giải thích cho câu hỏi Tết Nguyên Tiêu là gì cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này. Mong rằng thông tin trên đây sẽ bổ ích cho bạn. Đừng quên theo dõi Xe máy Hoàn Phước để cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất nhé.

Đánh giá bài viết này