Chương trình phối hợp nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm cho trẻ em năm 2019

Đăng ngày: 02-12-2019 14:48:54

Hà Nội, ngày 19 tháng 11 năm 2019, từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Công ty Honda Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an triển khai các chương trình phối hợp nhằm đẩy mạnh và nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm cho trẻ em năm 2019.

Đây là các hoạt động nằm trong Chương trình phối hợp Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một năm học 2019 – 2020 do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT QG), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng Công ty Honda Việt Nam (HVN) triển khai trong năm học với chủ đề “Giữ trọn Ước mơ” nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện ở trẻ em từ 35% năm 2018 lên đến 80% vào năm 2020. Sau năm đầu tiên triển khai, tỷ lệ này đã đạt mức 52% vào tháng 1/2019. Nối tiếp những thành công của năm đầu tiên, Chương trình Trao tặng Mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một toàn quốc “Giữ trọn Ước mơ” tiếp tục được triển khai trong năm học 2019 – 2020 với mục tiêu nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt mức 66%. Nhân dịp Lễ khai giảng năm học mới vừa qua, đã có 1.963.498 học sinh trên toàn quốc bước vào lớp Một đã được nhận mũ bảo hiểm đạt chuẩn mà Chương trình mang đến.

Để nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo ,Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an và Công ty Honda Việt Nam đã tích cực triển khai mạnh mẽ và rộng khắp các hoạt động tuyên truyền và hướng dẫn cho các em học sinh khắp nơi trên cả nước.

Cụ thể, ngay sau đợt trao tặng mũ bảo hiểm, từ tháng 9 đến tháng 11 năm nay, nhận được sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục bậc Tiểu học trên 63 tỉnh thành triển khai giảng dạy hướng dẫn đội mũ bảo hiểm cho học sinh thông qua những tiết học trực quan, thiết thực và đảm bảo lý thuyết đi đôi với thực hành. Các bài giảng được thực hiện để các em học sinh có thể hiểu rõ và nắm chắc vai trò quan trọng của đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và ghi nhớ cách đội mũ đúng cách, đồng thời nhắc nhở cha mẹ, ông bà cũng thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, nội dung này còn được các hướng dẫn viên của các Cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda ủy nhiệm tổ chức hướng dẫn trong các chương trình An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ trong năm học 2019 – 2020 tổ chức ở các trường học. Đồng thời, theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, 100% các cha mẹ học sinh các cấp đã ký cam kết đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện ngay sau khi nhận được mũ bảo hiểm. Phỏng vấn anh Lâm – phụ huynh của cháu Bảo Quyên đang học lớp 1A7 trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, TP Thanh Hóa, anh chia sẻ: “Gia đình mình đánh giá rất cao ý nghĩa thiết thực của chương trình. Việc các cấp chính quyền, cơ quan chính phủ, nhà trường và HVN chung tay để thực hiện những chương trình như vậy cho học sinh là điều rất đáng quý”. Bên cạnh nâng cao ý thức tự giác chấp hành việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông của các bậc phụ huynh dành cho con em mình, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an tăng cường tuần tra, kiểm soát và phát hiện những vi phạm về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em để nhắc nhở mọi người ghi nhớ về tầm quan trong trong việc bảo vệ tính mạng cho con em mình khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, trong thời gian sắp tới, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo ,Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an và Công ty Honda Việt Nam cùng với hệ thống các Cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda uỷ nhiệm (HEAD) tiếp tục tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền về tầm quan trọng của đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng cách trong nhà trường; cũng như giám sát thực thi việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông, đặc biệt trong thời gian cận Tết. Đây là những nỗ lực nhằm đạt được tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em đến 66% vào cuối năm 2019 và kết quả này sẽ được tổng kết và thông báo chính thức vào quý 1 năm 2020.

Song song với chiến dịch trao mũ đầy ý nghĩa xã hội sâu sắc này, HVN còn đã và đang phối hợp với các cơ quan Chính phủ và các Cửa hàng HEAD triển khai tập huấn và triển khai mở rộng ra trên cả nước các Chương trình giáo dục về ATGT như “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”, “ATGT cho nụ cười ngày mai” cho học sinh tiểu học, THCS, THPT, bên cạnh các Chương trình đào tạo trực tiếp cho hàng triệu Đoàn viên, thanh niên, lực lượng cảnh sát giao thông, cũng như khách hàng và người dân địa phương. Đặc biệt, Chương trình trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm mang tên “Cùng Honda chắp cánh tương lai”cũng được Honda Việt Nam triển khai hằng năm từ 2015 và nhận được sự đánh giá tích cực từ Chính phủ và người dân cả nước. HVN sẽ tiếp tục nỗ lực mang đến những sản phẩm cũng như giá trị gia tăng để góp phần trong việc tạo dựng một môi trường giao thông Việt Nam an toàn và văn minh.

Công ty Honda Việt Nam

Đánh giá bài viết này