NHỮNG NGUYÊN TẮC CƠ BẢN CHO NGƯỜI MỚI SỬ DỤNG XE TAY CÔN.

Đăng ngày: 26-04-2021 14:38:09

Xe tay côn không phải là loại xe dễ điều khiển nhưng với vẻ đẹp thể thao, bụi bặm của xe đã làm cho không biết bao người có cá tính mạnh mẽ, thích trải nghiệm mê mệt.Vì thế, xe tay côn dần trở nên phổ biến và thông dụng trên các tuyến đường giao thông ở Việt Nam.

winner x

Chạy xe tay côn, nếu thành thạo sẽ tạo ra niềm vui cho những người cầm lái,nhưng với người chưa thành thạo có thể sẽ gặp những tình huống nguy hiểm.Để điều khiển một chiếc xe tay côn thuần thục không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên,nếu bạn nắm rõ những nguyên tắc cơ bản sau, việc điều khiển một chiếc xe tay côn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 1. Cách khởi động.

Theo kinh nghiệm của những người chạy xe lâu năm,nên để xe nguội trong vòng vài ba giờ thì lượng nhớt trong máy đều chảy xuống phía dưới bình chứa.Khi khởi động động cơ,cần để máy ở chế độ ga nhỏ vài ba phút cho nhớt kịp bơm lên các chi tiết rồi mới chạy ga lớn để đảm bảo bôi trơn các chi tiết máy cho máy vận hành êm ái hơn.

 1. Tập ra côn.

Đối với những người mới chạy, thường sẽ sợ chết máy nên kéo ga ngay khi mới ra côn.Thao tác này khiến động cơ gầm lên mà xe không thể di chuyển do côn chưa ra đủ khoảng cách cần thiết.

 

 

Vào số 1, tay trái bắt đầu thả côn và không kéo ga. Thả thật chậm rãi cho tới khi xe bắt đầu lăn bánh. Sau nhiều lần tập quen,người điều khiển sẽ biết nhả côn ở đoạn nào thì xe chuyển động, từ đó có những cách điều chỉnh tay ga phù hợp.

 1. Điều chỉnh cấp số phù hợp với tốc độ.

Khi chạy với vận tốc nào thì bạn nên đi với cấp số đó, xe đi với tốc độ càng chậm thì đi với số càng nhỏ, và ngược lại, đi với tốc độ càng nhanh thì đi với số càng lớn.

Cụ thể như sau:

 • 0 – 10 km/h đi số 1
 • 10 – 30km/h đi số 2
 • 30 – 50 km/h đi số 3
 • 50 – 80km/h đi số 4
 • Cao hơn thì đi số lớn hơn tùy tốc độ của bạn.
 1. Khởi động ở N, dừng xe về N.

Để bắt đầu xuất phát, ta cần đưa xe về N, sau đó nổ máy, bóp hết tay côn và nhấn cần số về phía trước để vào số 1. Tiếp theo, khi cần sang số 2, giống như khi xuất phát ta cần bóp hết côn, sau đó móc ngược cần số về phía sau, các số tiếp theo cũng làm tương tự.

Khi xe dừng hẳn lại mà xe vẫn nổ thì ta cần chỉnh về N trước khi nhả tay côn, nếu không sẽ bị tắt máy.

Ví dụ như khi dừng đèn đỏ,nếu xe vẫn còn số thì nên về N và nhả tay côn, nếu bạn vẫn muốn giữ số 1 thì bạn bắt buôc phải bóp tay côn để xe không bị chết máy.

 1. Số 1 – 0 – 2.

Quy tắc của hộp số móc khi chạy xe tay côn mà bạn cần phải lưu ý đó là đạp vào 1, móc lên 2 nhưng có khoảng lửng là số 0.

Và khi xe đang ở mức 1,hãy móc 1 nửa lực cần số để về 0,tiếp tục móc mạnh sẽ lên 2. Ngược lại, khi xe đang ở số 2, đạp về nửa lực sẽ xuống 0, đạp mạnh xuống 1.

 1. Một số lưu ý khi mới bắt đầu sử dụng xe tay côn.

 • Lần đầu sử dụng xe tay côn bạn nên nhờ tới sự trợ giúp của một người am hiểm về dòng xe này, không nên tự ý điều khiển vì có thể bạn sẽ gặp những rủi ro không đáng có khi luyện tập.
 • Tìm một không gian rộng rãi để thực hành. Khi mới tập chạy, tránh những nơi đông người và đông xe cộ.
 • Luôn mặc trang phục bảo hộ khi điều khiển xe.
 • Để đỡ mỏi tay côn: Hãy buông tay côn ra hoàn toàn và nắm chặt tay lái xe. Nếu cứ giữ tay côn sẽ làm giảm tuổi thọ của các lá côn và bạn cũng sẽ rất mỏi tay khi điều khiển

Trên đây là một số kinh nghiệm về sử dụng xe tay côn cho người mới bắt đầu mà Xe máy Hoàn Phước muốn chia sẻ cho các bạn. Để chạy được xe tay côn thuần thục, ngoài việc lưu ý những kỹ thuật quan trọng ở trên, các bạn cần phải kiên trì luyện tập và thực hành. Bạn càng thực hành nhiều thì khả năng làm chủ chiếc xe của bạn càng lớn.

Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc xe tay côn hay có những thắc mắc về cách điều khiển, hãy liên hệ trực tiếp đến các nhân viên kỹ thuật của Xe máy Hoàn Phước qua số HOTLINE: 0255.383.9696.